Thi IELTS ở cấp 3 thì nên thi vào lúc nào? Dùng IELTS xét tuyển đại học?

Đầu tiên mình viết bài này dưới góc nhìn của một đứa dùng IELTS + học bạ để xét tuyển đại học và nhờ nó mình đã vào được một trường có chất lượng tốt và đúng chuyên ngành mình mong muốn.

Học IELTS từ cấp 3 để làm gì

  • Các bạn cấp 3 học IELTS thì thường có 2 mục đích chính là dùng xét tuyển đại học và một số bạn lấy band cao để đi du học nữa.
  • IELTS mình coi nó là một “công cụ”, giúp các bạn có thêm cơ hội hơn khi xét tuyển vào các trường đại học. Quan điểm của mình là nếu mình được trao cơ hội, mà cơ hội nằm trong khả năng của mình (kiến thức và tài chính) thì mình phải nắm lấy, xét tuyển đại học cũng có thể coi là một cuộc cạnh tranh, ai sắp xếp thông minh hơn thì thắng mà thôi, đừng thần thánh nó quá.

Nên thi IELTS vào lúc nào?

Nên thi IELTS vào lúc nào, như mình thấy thì các bạn nên thi vào mùa hè năm lớp 11 lên 12. Bởi vì các lí do sau đây

  1. IELTS thường có giá trị sử dụng trong 2 năm, như vậy tới thời kì xét tuyển IELTS thì chắc chắn chứng chỉ của các bạn sẽ còn hạn. Chưa kể các bạn sẽ còn xin được miễn học Tiếng Anh ở năm nhất (Nếu trường các bạn có chính sách này)
  2. Vào năm lớp 12 các bạn sẽ có lịch học thêm kín mít, có thể các bạn còn phải dành thời gian ôn để thi ĐGNL hay KTTD của VNU hay HUST nữa. Giờ nếu chen IELTS vào thì sẽ khó mà tải nổi
  3. Thi vào thời điểm này có một bất lợi là nếu chương trình TA của trường đại học các bạn kéo dài tới năm 2, thì khi đó bằng IELTS của các bạn sẽ hết hạn và bạn sẽ không xin được miễn học nữa, lúc đó các bạn phải đi thi lại, hoặc có thể thi một chứng chỉ “nhẹ” hơn như TOEIC hoặc TOEFL iTP nếu trường các bạn chấp nhận.

Học IELTS thì nên tự học hay học ở trung tâm?

  • Trước hết bạn nên đi học một khoá căn bản để nắm được cách thức làm bài thi
  • Lis và Read thì các bạn nếu tự học tốt thì hoàn toàn có thể tự học thêm ở nhà
  • Speaking và Writing thì chắc chắn các bạn phải có người khác chữa cho các bạn, các bạn có thể đi học trung tâm hoặc dùng các dịch vụ chữa bài online thì tuỳ.

Lợi ích ngoài lề khi học IELTS

  • Thực ra học IELTS nó cũng đem lại cho mình một lợi ích khá lớn là thông qua việc làm các bài Reading hoặc tìm ý để viết các bài Task 2 mình có thêm được một lượng kiến thức kha khá về một số vấn đề trong cuộc sống. Giờ trong tuần mình vẫn dành một khoảng thời gian học IELTS với bạn mình, vừa để đỡ quên lúc thi lại lại phải ôn nhiều vừa để có thêm kiến thức nền.

Cảm ơn các bạn đã đọc mấy dòng chém gió của mình :v. Lâu quá mới lên một bài trên Blog

Posted in: Chia sẻ

Comments are closed.